Saturday, March 12, 2011

34/11. Nhớ cha, Ngày giỗ thứ 37.

Hôm nay, có một kỷ niệm lớn trong gia đình tôi, để cho tôi và gia đình tưởng nhớ đến người cha yêu quý đã ra đi cách nay vưà đúng 37 năm dài.

Thường mỗi dịp này, tôi cũng viết vài dòng khi đến ngày huý kỵ, năm nay cũng vậy.

Mấy ngày qua, tôi cứ suy nghĩ để nhớ về kỷ niệm cuả cha mình, nhớ cách ăn, nết ở cuả ông đối với thân nhân, bạn bè, làng xóm. Nhớ đến sự hiếu khách cuả ông ở vùng nông thôn ngày ấy, để cả nhà cũng vui lây được phục vụ những vị khách chung cuả gia đình.

Làm sao tôi có thể quên được nhỉ, vì chẳng ngày nào tôi chẳng mang cái khay ly chén ra mà dùng cát trộn tro bếp kỳ cọ cho sáng trắng trong, cái khay và cái tích nhuôm cũng phải biến đi những vòng tròn đáy ly ám màu chè màu nâu nhạt, để trắng lại. Trong khi đó, anh tôi nhóm lưả bỏ ấm nước lên bếp để đun sôi. Còn mẹ tôi ra chợ cũng gần đấy chờ bà bán chè xanh mang hàng ra là mua một mớ đem về. Thầy tôi thì sau khi kéo vài hơi thuốc lào cho đã cơn thèm sau giấc ngủ dài. Tiếng điếu bát kêu tanh tách một hồi và từ miệng thầy tôi thở ra một đám khói trắng lơ lơ xám. Sau điếu thuốc đầu ngày đó, thầy tôi mới lôi cái phin cà phê ra hãm một ly thật đặc. Các em tôi cũng chỉ chờ có vậy và uống sái nhì, nhưng chủ yếu là các em thích cái vị ngọt cuả đường trong ly cà phê loãng.

Khi tích nước chè xanh được hãm thật đúng điệu. Chè xanh rưả sạch, vò ra rồi bỏ vào tích, chế nước sôi vào một ít, rồi đổ đi. Sau đó mới đổ đầy tích nước. Để giữ độ nóng cuả tích nước, tích nước lại được bỏ vào trong cái dành tích. Chờ chè ngấm và thục ra một mầu nước xanh như ngọc. Vị ngòn ngọt, chan chát, lúc đó tôi còn nhỏ, chẳng biết thưởng thức những vị mà làm nên hình ảnh cha tôi.

Rồi bạn bè cha tôi đến chơi, chuyện trò rôm rả bên bàn chè xanh và khói thuốc lào. Các thầy giáo dậy ở trường học ngay trước cưả nhà tôi, lúc đó trường không có văn phòng, chưa có người tạp vụ, cũng mỗi buổi dậy đều ghé vào nhà tôi uống nước. 

Hôm nay ngày giỗ cha tôi, một kỷ niệm xa xưa lại về. Con viết mấy dòng để nhớ lại hình ảnh cha.

40 comments:

 1. Chủ tịch là người con chí hiếu có khác, thời gian 37 năm trôi qua rồi mà còn nhớ tới hình ảnh "Thầy" chi tiết ghê. Hình như lúc đó mình cũng ghé vườn nhà chủ tích chôm chỉa trái gì sau vườn thì phải hìhh lol.
  Nguyện xin cụ trên thiên đàng luôn phù hộ gia đình chủ tịch và thân quyến.

  ReplyDelete
 2. Chia sẻ với anh nỗi nhớ cha ..
  Bố Gió ngày xưa cũng hay uống nước chè và hút thuốc lào ...nhớ mãi tiếng kêu ro ro trong cái ống điếu bằng sành mỗi lần ông rít thuốc _ cái điếu tự nứt buổi sáng sớm trong ngày mở cửa mả ông mà cho đến giờ Gió vẫn ko giải thích nổi ..những ông bố luôn để lại những nỗi nhớ suốt đời anh minht nhỉ ?

  Gởi nén hương cho bác nhé anh minht

  ReplyDelete
 3. Hình ảnh trong ký ức của anh Minh rõ quá, vẫn linh động như trước mắt , dù 37 năm qua,
  Hình ảnh rất tiêu biểu của của các cụ ông VN: trà , thuốc lào ...

  Xin gởi nén hương đến cụ nhân ngày giỗ thứ 37

  ReplyDelete
 4. Những ký ức về người yêu thương luôn động mãi trong tâm trí của mỗi người.
  Cầu chúc bác trai an lành nơi xa khuất.

  ReplyDelete
 5. Cám ơn Bác Từ nhé, May mà ngày đó mình không "quại" nhau, chứ không bi chừ dám "rờ.. hì hì"

  ReplyDelete
 6. Cám ơn Gió nhé. Các cụ mình ngày xưa chỉ có điếu bát hoặc đi làm thì mang điếu cầy. Nhớ hình ảnh đó quá, chắc cái bát điếu sắp mai một rồi.

  ReplyDelete
 7. Cám ơn Trang Lương nhé. Cụ rất vui với bạn bè mình thắp hương cho cụ nhân ngày giỗ.

  ReplyDelete
 8. Hình ảnh về người cha khó mà phai nhòa trong lòng mình, cũng người mẹ vậy, anh nhỉ. Thật tình cờ, em đang download một album nhạc trong đó có bài "Tình cha" nhưng chưa download xong (vì album đó nằm ở cuối cùng nên download chưa tới)

  Em tạm tìm bài "Tình cha" trên nhaccuatui vậy, gởi đến anh Minh.

  ReplyDelete

 9. Em không để ở AutoPlay. Khi nào nghe thì anh bấm vào Play. Em nghĩ anh Minh ảnh hưởng Bác trai nhiều đó. Vì cách anh đối xử, giao tiếp với bạn bè, anh chị em :)

  ReplyDelete
 10. Và bài Papa của Paul Anka, lời Việt do nhóm tam ca Áo Trắng  Mong anh luôn mạnh khỏe. Anh nhớ cha, các cháu cũng luôn nhớ ông mãi anh nhỉ.

  ReplyDelete
 11. Con cũng phải có tí tính tình cuả cha chứ Zip. Mong là sống đừng làm cho ai buồn về mình (Sợ mất chức lắm Zip ơi) Cha mình cũng thích đuà lắm nhé.

  ReplyDelete
 12. Vậy là hôm nay Zip đốt cho cụ những nén hương thật thơm đó, cám ơn Zip nhiều.

  ReplyDelete
 13. Em quay trở lại không kịp! Bài Papa do nhóm Tam ca Áo Trắng hát cũng hay nhưng để Elvis Phương hát chắc thích hợp hơn.

  ReplyDelete
 14. hình ảnh người cha mà chủ tịt ghi lại thấp thoáng chủ tịt trong đó, hiền lành vui vẻ có lẻ chủ tịt hơn ông cụ ở chổ dí dởm biết làm thơ cóc.

  ReplyDelete
 15. Đúng hoàn toàn, ông cụ không làm thơ và nhất là thờ ơ "cóc" như người con cuả cụ. Cám ơn TTL.

  ReplyDelete
 16. Chia sẻ với bác. Cha em mất đến nay cũng 23 năm rồi. Năm đó em mới lớn, cuộc sống lại khá khó khăn. Khi trưởng thành hơn một chút, có điều kiện hơn một chút thì cha không còn để tụi em phụng dưỡng. Ngày giỗ cha, mấy anh em cứ nhìn ảnh cha mà ứa nước mắt.

  ReplyDelete
 17. Cho dù thời gian có trôi qua nhưng hình ảnh cha vẫn không phai nhòa trong tâm trí phải ko anh?

  ReplyDelete
 18. Thì mình cũng lâm vào hoàn cảnh như vậy nên thương ông cụ lắm đó. Cám ơn htgiap.

  ReplyDelete
 19. kỷ niệm về người ông đáng kính, thân thiện mà cháu chưa từng được nhìn thấy trực tiếp bao giờ. Đọc bài viết cháu nhận ra và hiểu được nhiều điều hơn từ ông ngoại.

  ReplyDelete
 20. Cám ơn cháu nhé, nếu rảnh, cháu vào tag gia đình sẽ đọc được nhiều điều trong gia đình ta cháu nhé.

  ReplyDelete
 21. Đọc entry của anh minht, thật cảm động. Trông cụ quắc thước, cái miệng thì nghiêm nhưng ánh mắt lại hiền. Những hình ảnh thơ ấu chẳng bao giờ phai nhòa cả .
  Và BT cũng nhớ tới hình ảnh bố của 1 người bạn. Sáng nào tới rủ bạn đi học cũng thấy bố bạn ấy rít thuốc lào, nghe kêu ro ro thật vui tai.

  ReplyDelete
 22. Cho em chia sẻ với anh nha.
  Em rời gia đình từ nhỏ ,cho tới khi ba em mất cách đây mười mấy năm mà em cũng không có gặp lại được .Buồn lắm nhưng chịu thôi anh ơi ,cũng may là cách đây sáu năm em có cơ hội về gặp lại má em ,trước khi má em ra đi vỉnh viển .
  Những kỹ niệm với ba em ,tuy chỉ còn nhớ mơ hồ nhưng không bao giờ quên được .Em cũng hay kể lại những kỹ niệm đó cho con gái em nghe ,để nó biết về ông nội của nó .

  ReplyDelete
 23. Các cụ ngày đó dù gì vẫn thích hút thuốc lào hơn. Một trong những cái thú cuả các cụ Linalol ạ.

  ReplyDelete
 24. Cám ơn Nam nhiều và chia sẻ cùng Nam.

  ReplyDelete
 25. Chia sẻ với anh trong nỗi nhớ của người con.

  ReplyDelete
 26. Cho em gửi một nén hương lòng tưởng nhớ người cha đã khuất của anh !

  ReplyDelete
 27. Cầu chúc cho cụ Ông được trên Nước Thiên Đàng .

  ReplyDelete
 28. Khuôn mặt cụ trông thật cương nghị .Nhớ những kỷ niệm về cha bao giờ cũng thấy bồi hồi

  ReplyDelete
 29. 37 năm rồi chú nhỉ.

  Cháu thì với nỗi mất mát chưa được 1 năm.

  ReplyDelete
 30. MT gởi nén hương thắp cho cụ nhé bác Minh , nguyện cho cụ an lành nới nước Chúa .

  ReplyDelete
 31. Chia sẽ nỗi niềm riêng về bố thân yêu của anh ...xin gửi lại đây nén nhang cùng tưởng niệm về cụ

  ReplyDelete