Tuesday, October 15, 2013

16/10/13. Đại Hội Thánh Mẫu La Vang ở Melbourne.

Melbourne 12/10/13. Trời Melbourne xanh trong, gío có hơi nhiều nhưng phải kể là trời đẹp, rất đẹp. Một ngày đã làm nô nức hàng ngàn người Công Giáo Việt Nam trong Tổng giáo phận Melbourne hiện diện tại Trung Tâm Công giáo Việt Nam Hoan Thiện.


Cổng chính ra vào trung tâm được trang hoàng thật đặc biệt, phía trên là tấm bảng với hàng chữ lớn: CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG 2013. Và Logo Năm Đức Tin được trang trí chính giữa hai chiều ra vào của cổng. Thêm một băng rôn lớn được giăng dọc theo hàng rào giữa cổng chính và cổng vào nhà xứ nơi có tượng đài Đức Mẹ La Vang. Trên cùng là cờ Úc, Việt Nam Cộng hòa và cờ Hội Thánh tung bay trong trời lộng gío. 


Trên sân trung tâm, có sự hiện diện đông đảo mọi thành phần dân Chúa, từ cụ già tay đẩy xe lăn đến các em bé còn phải bồng ẵm trên tay, theo gia đình từ khắp mọi ngả đường trong Tiểu bang Victoria và cũng không thiếu những người Công giáo từ các tiểu bang khác trên đất Úc tụ tập về dự Đại hội Thánh Mẫu tiên khởi của người Công giáo Việt Nam thuộc Tổng giáo phận Melbourne.Cũng từ rất sớm, các thiện nguyện viên đã phải vào các vị trí công tác chuẩn bị đón khách. Mặc dù, Trung tâm Hoan Thiện tọa lạc trên một vùng đất khá lớn, cờ xí tung bay chung quanh hàng rào với những hàng cây xanh tươi tốt, nhưng những thiện nguyện viên được cử đứng ngay từ ngoài cổng đón và hướng dẫn xe cộ vào đến nơi đậu xe rất trật tự.


Trên khuôn viên trung tâm, mọi người tấp nập đi lại, những tà áo dài nỗi bật của các đội dâng tiến hoa đang vào vị trí trước Tượng đài Đức Mẹ. Đội cung nghinh tượng Đức Mẹ La Vang với đồng phục áo dài xanh. Đội dâng tiến hoa với mầu áo dài tím và vàng hai tay cầm sẵn những bó hoa tươi thắm.


Khung cảnh thật rộn rã, vui tươi được điểm nhịp làm sống động hơn với tiếng trống trắc của đội trống trắc Cộng đoàn Christ The King với bộ đồng phục trắng khăn vàng thật đẹp.


Đúng 9 giờ 30. Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Melbourne đã long trọng khai mạc Đại hội Thánh Mẫu La Vang tiên khởi của Cộng đồng Công giáo Việt Nam trong Tổng giáo phận Melbourne Năm 2013.


Đội dâng tiến hoa do các chị thuộc các đoàn thể của Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm phụ trách đã thay mặt cộng đồng hiện diện, nhịp nhàng, uyển chuyển với nhiều động tác khi quỳ gối, khi tay nâng cao dâng tiến hoa trước kiệu và trước tượng đài Đức Mẹ với bài ca Kính mừng Maria thiết tha, trầm bổng.


Đoàn rước bắt đầu với đội bóng bay đầy mầu sắc đứng hai bên đường kiệu, đi đầu là cờ hội thánh, rồi Thánh Gía nến cao, đội dâng tiến hoa, đội trống trắc tiếp theo là các hội đoàn với áo Dòng Phan Sinh, Dòng Đa Minh tay cầm cờ Hội Thánh đi trong đoàn rước cùng với các đoàn thể khác trong cộng đồng.


Tượng Đức Mẹ được các chị mặc áo dài xanh dương đi trước tung hoa và các chị mặc đồng phục cung nghinh tiến về lễ đài. Đức cha Vincent cùng các cha tiến bước sau kiệu, sau đó đại diện của 14 cộng đoàn với bảng hiệu tên cộng đoàn tiến bước theo sau. Một đoàn rước rất dài đi theo kiệu Đức Mẹ La Vang để tiến về khán đài chính.


Tham dự lễ khai mạc, hằng ngàn người đã theo kiệu và ngồi trong những căn nhà dựng sẵn hướng theo kiệu đang tiến về lễ đài. Lễ đài được lập nơi trang trọng với đèn hoa. Mẹ đứng trên hình trái tim tỏa sáng niềm tin yêu bằng những ngọn nến lung linh.


Sau khi tượng Đức Mẹ La Vang ngự trên tòa cao. Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long đã tuyên bố khai mạc Đại hội Thánh Mẫu La Vang của Cộng đồng Công giáo Việt Nam tiên khởi 2013 thuộc Tổng giáo phận Melbourne. Để đánh dấu ngày trọng đại trong niềm hân hoan của hàng ngàn người hiện diện trước lễ đài, ban tổ chức đã mời Đức cha và quý cha cắt những chùm bóng đầy mầu sắc tung bay lên bầu trời trong xanh với gió lộng như thổi thêm thần khí Chúa Thánh Thần, ban thêm sức mạnh đến với toàn thể con cái Mẹ La Vang.


Một trục trặc nhỏ ngoài ý muốn của chương trình. Đức cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên từ Giáo phận Vinh đã không đến được với đại hội nên phần thuyết giảng đã được Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long giảng thuyết
Đến 10:30 Đức Cha Nguyễn Văn Long mở đầu bằng một bài giảng về Đức Tin Công Giáo. Ngài nhấn mạnh Đức Tin không phải được tạo thành bởi những hoạt động bên ngoài, hoặc tệ hơn nữa là những tổ chức hào nhoáng rầm rộ và không có chiều sâu. Đức Cha đã nhắc đến việc Giáo Hội từ Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã cải tổ giáo triều bằng cách bãi bỏ những lễ phục rườm rà của các vị Hồng Y Roma với những phẩm phục dài tới 20 mét, thay vào đó là những phẩm phục ngắn gọn như bây giờ. Đức Cha cũng nhắc đến những hiện tượng rộ lên một thời gian như “hiện tượng chảy dầu” tại Úc, hiện tượng “té ngã, chữa lành” tại Hoa Ký và Úc ít năm gần đây. Những hiện tượng đó không củng cố niềm tin Kitô nhưng lại lôi kéo người tín hữu vào những hoạt động mê tín, xa dần với Đức Tin đích thực của Công Giáo. Đức Cha kêu gọi người Công Giáo sống thực sự niềm tin của mình bằng hành động và lời cầu nguyện, nhất là lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Ngài cũng kêu gọi mọi người sống khó nghèo như lời chỉ dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô và luôn luôn phải đấm ngực ăn năn: Tôi là kẻ có tội.

No comments:

Post a Comment