Sunday, November 16, 2014

15/11/14. Lễ hội Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm mừng bổn mạng.

Sống sao cho sáng danh cha.
Cuối tuần lễ hội, Dòng Ba quan thầy.
Cộng đoàn vui vẻ sum vầy
Mỗi năm hãy nhớ đến ngày mừng vui.
 
Lễ khấn dòngCộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm Melbourne và Huynh đoàn Đa Minh Thánh Martinô De Porres mừng bổn mạng.

Melbourne, 15/11/2014. Lúc 11 giờ, tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Our Lady) Maidstone. Huynh đoàn Đa Minh Thánh Martin De Porres đã hân hoan mừng kính bổn mạng huynh đoàn. Các đoàn viên trong huynh đoàn đã mặc đồng phục  là những bộ áo trắng dòng làm cho Thánh lễ mừng bổn mạng hôm nay thêm phần long trọng.


Thánh lễ do Linh mục Giuse Đinh Trọng Chính thuộc Dòng Đa Minh Việt Nam, đại diện Linh mục Tổng linh hướng dòng, đồng tế cùng với một Linh mục dòng đến từ Tân Tây Lan. Thánh lễ do Ca đoàn Nữ vương Maidstone phụ trách phần Thánh ca.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, qua bài Phúc Âm muối và ánh sáng, Linh mục Đinh Trọng Chính đã tâm tình cùng với quý ông bà đoàn viên, chúng ta sống làm sao, sống thế nào mà được như gương Thánh Martino sống không phải cho chúng ta, mà sống để làm sáng danh Chúa. Sống như muối đất và sống như ánh sáng để soi sáng cho thế gian.

Thánh lễ mừng kính bổn mạng Huynh đoàn Martino, huynh hoàn đã có nghi thức khấn dòng cho 4 đoàn viên, trong đó có một đoàn viên khấn tạm 3 năm và ba đoàn viên khấn trọn đời. Trong ngày mừng vui, Huynh đoàn đã giới thiệu và ra mắt ban phục vụ mới nhiệm kỳ 2014 – 2017.

Sau Thánh lễ, trong một ngày với thời tiết tương đối đẹp. Mọi người được mời qua bên hội trường giáo xứ để chung hưởng niềm vui qua bữa ăn nhẹ, và là dịp gặp gỡ trao đổi giữa các đoàn viên các huynh đoàn bán trong Liên huynh đoàn Đa Minh Victoria.

Trung tâm Công giáo Thánh Vinh Sơn Liêm.
Cùng trong ngày, vào lúc 5.30. Tại Nguyện đường Trung tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm. Cộng đoàn đã tổ chức Thánh lễ mừng kính trọng thể Thánh Vinh Sơn Liêm là bổn mạng cộng đoàn, và lễ hội Vinh Sơn Liêm hằng năm.


Sau tuần tam nhật, để giúp mọi người dọn tâm hồn đón mừng lễ bổn mạng. Tại khuôn viên trung tâm, bên hàng rào lối vào cổng chính, cờ xí phất phới tung bay và một tấm băng rôn màu đỏ nổi bật hàng chữ trắng: Chào mừng ngày lễ hội Thánh Vinh Sơn Liêm 2014. Và thêm một sự khác biệt hơn các năm, để phòng hờ thời tiết xấu, ban tổ chức lễ hội cộng đoàn có một tấm dù lớn, đã được giăng tạm lên trước khán đài để che nắng mưa cho cộng đoàn ngồi tham dự Thánh lễ.

Một điểm nổi bật nữa, năm nay là đoàn lễ sinh rất đông đảo, bao gồm các em chính thức và các em tập sự, với lễ phục áo khoác ngoài mầu đỏ thật nổi, thu hút sự tham gia của các em trẻ trong cộng đoàn. Đúng 5.30 chuông trống reo vang chào mừng ngày lễ hội của cộng đoàn, hai thanh niên đã đại diện cộng đoàn cung nghinh tượng Thánh Vinh Sơn Liêm lên lễ đài, trong lúc vị Chủ tịch cộng đoàn, ông Cao Minh Đức đọc lời suy tôn Thánh bổn mạng. Tiếp theo là ba vị cao niên trong cộng đoàn, với quốc phục Việt Nam lên dâng hương trước tượng Thánh Vinh Sơn Liêm.

Đoàn đồng tế gồm quý cha khách, một vị đến từ Anh quốc, 2 cha Dòng Ngôi Lời, và 3 cha Dòng Thánh Thể, gồm cả Cha Quản nhiệm Giuse Trần Ngọc Tân, tiến lên lễ đài, sau khi xông hương bàn thờ, cha chủ sự đã đến trước bàn thờ Thánh bổn mạng để xông hương lên tượng Thánh Vinh Sơn Liêm. Thánh lễ đã được các ca đoàn phân công phụ trách phụng vụ Thánh lễ mà phụ trách hát lễ là hai Ca đoàn Belem và Babylon.

Cuối lễ, sau khi các linh mục đồng tế ban phép lành xong, Linh mục Quản nhiệm long trọng tuyên bố khai mạc Lễ hội Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm Năm 2014. Một buổi văn nghệ thật đặc sắc với những hoạt cảnh tử đạo, do các phong trào Cursilo, Ca đoàn Cecilia, các cháu thiếu nhi, và vũ dân tộc do Giáo khu Gioan Bosco trình diễn, với trang phục lính thú, với gươm giáo, và những y phục cổ truyền đẹp mắt, tập luyện công phu, làm cho người xem cũng hòa nhập và hiểu được gương anh dũng bất khuất, lịch sử các Thánh Tử vì Đạo của tiền nhân. Phía dưới sân khấu, mọi người trong cộng đoàn vừa thưởng thức các món ăn, vừa thưởng thức văn nghệ.

Văn nghệ Lễ hội Vinh Sơn Liêm năm nay thật vui, tuy có một chút mưa gió làm cho không khí lành lạnh và ướt át vào phút cuối, nhưng trên nét mặt ai cũng hiện rõ niềm vui trong ngày lễ hội mừng bổn mạng cộng đoàn.

Được biết, đây là lễ bổn mạng và lễ hội cộng đoàn đầu tiên của Linh mục tân quản nhiệm Trần Ngọc Tân SSS.

Trần Văn Minh.

 


No comments:

Post a Comment