Saturday, November 1, 2014

1/11/14. Lễ giỗ cố Tổng Thống ngô Đình Diệm tại Melbourne

Hằng năm, cứ vào Ngày 1/11 Các tổ chức đoàn thể cộng đồng Người Việt Tự do hải ngoại, mỗi nơi tuỳ theo hoàn cảnh đều tổ chức lễ giỗ và cầu nguyện cho cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm. Năm nay là năm Thứ 51 ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại.Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long đồng tế lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tại Melbourne.

Melbourne, vào lúc 2.30 chiều Thứ Bảy 1/11/2014. Tại Nhà thờ Our Lady, Maidstone. Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Linh hồn Gioan Baotaxita Ngô Đình Diệm đã được cử hành trọng thể.
Thánh lễ đồng tế do Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Melbourne chủ tế cùng Linh mục Phillip Lê Văn Sơn và Linh mục Vũ Hân tới từ Hoa Kỳ đồng tế. Đoàn đồng tế đã tiến lên, sau khi hôn bàn Thánh đã cùng với các thân hào nhân sĩ trong cộng đồng đến trước di ảnh của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm để dâng hương trước khi cử hành lễ giỗ.

Mặc dù ngày cuối tuần, với nhiều bận rộn, trời lại gío và thỉnh thoảng có những cơn mưa. Nhưng với lòng mến và nhớ ơn vị tổng thống của nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Đồng bào đủ mọi thành phần từ nam phụ lão ấu đã về hiệp dâng Thánh lễ thật đông. Ca đoàn Nữ Vương thuộc Giáo xứ Our Lady đã phụng vụ thánh ca giúp cho buổi lễ thêm long trọng và sốt sắng hơn.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa nhân lễ Các Thánh của Giáo hội Công giáo, qua lời Chúa dậy về 8 mối phúc thật. Vị Tổng Thống đã sống và cống hiến trọn đời mình cho quốc gia, dân tộc, cho sự hưng thịnh của đất nước. Nhưng tiếc rằng ước mơ đó của tổng thống đã không thành, đã đưa đất nước phải bước qua giai đoạn bi thương, viết lên những trang sử đen tối của dân tộc. Với chiều dài lịch sử, sự thật đã thắng những dối trá lừa lọc, và lịch sử cũng vinh danh những đóng góp công sức của vị Tổng Thống Ngô Đình Diệm cho đất nước, cho dân tộc. “Phúc cho Ai bị bách hại vì sống công chính, vì nước Trời là của họ.” Xin nhớ tới công ơn và cầu cho Linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm được về hưởng vinh phúc trên Nước Trời.

Sau Thánh lễ, qua lời cám ơn và mời của Tiến Sĩ Lưu, đại diện Ủy ban tinh thần Ngô Đình Diệm, toàn thể cộng đoàn đã lên thắp hương trước di ảnh của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, sau đó mọi người được mời qua hội trường nhà thờ uống nước và nói chuyện trong tình thân ái.

Được biết sáng nay, cũng tại Đền thờ Quốc tổ của Cộng đồng Người Việt Tự Do Victoria, cũng có buổi tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm thật long trọng với sự tham dự đông đủ của tất cả các ban ngành đoàn thể và đồng bào trong cộng đồng.

Melbourne 1/11/2014
Trần Văn Minh.

2 comments:

 1. Tôi đọc trong sách vở (Hồi ký của các tướng lãnh ở miền Nam trước năm 1975), thấy có nói đến địa điểm anh em ông Diệm bị đại uý Nhung bắn chềt trong xe thiết giáp, nhưng không biết nơi nào là chính xác. Một là cổng xe lửa nơi đường Hồng Thập Tự cũ (nay là Nguyễn Thị Minh Khai), hai là cổng xe lửa đường Phan Thanh Giản, gần ngã tư Phan Thanh Giản-Lê Văn Duyệt (nah là Điện Biên Phủ-CMT 8).

  Sách vở nói khi anh em ông Diệm bị bắt tại nhà thờ cha Tam trong Chợ Lớn, bị giải đi trên một chiếc M113, trên đường về Bộ TTM khi đến một trong hai cổng xe lửa ấy thì xe lửa chạy qua, đoàn xe bị chặn lại và anh em ông Diệm bị bắn chết. Có sách nói nơi này, có sách lại nói nơi kia.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn anh, tôi cũng đọc qua sách như anh vậy.

   Delete